Enter Your E-mail

ตกแต่งโฮมออฟฟิศสำหรับ freelance

สัปดาห์นี้ขอเอาใจบรรดา freelance ด้วยการบอกเล่าเก้าสิบการตกแต่งโฮมออฟฟิศให้กับผู้ที่ทำงานอิสระ ว่าจะตกแต่งออฟฟิศอย่างไรให้ เฮง เฮง เฮง

คนไทยรู้จักคำว่า "freelance" น่าจะประมาณ 30 ปีเห็นจะได้ แรกๆ คำนี้ถูกใช้ในวงการโฆษณา เวลาที่พนักงานประจำแอบไปรับจ๊อบนอก แต่จะพูดในออฟฟิศเป็นแสลงว่าไปรับ "ฝิ่น" เพื่อหลบเลี่ยงไม่ให้เจ้านายซึ่งเป็นฝรั่งจับได้

ผมเคยถามน้องๆ ที่ทำฟรีแลนซ์ว่าทำไมไม่ทำงานประจำที่มั่นคงกว่า เขาบอกว่าแบบนี้อิสระกว่า ตื่นสายได้ถ้าไม่มีงาน สามารถรับงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน ได้เงินมากกว่า ใช้เงินน้อยกว่าพวกที่ทำงานประจำ เพราะไม่มีค่ารถ ค่าน้ำมันที่ตายตัวในแต่ละเดือน นานาจิตตัง

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันคนที่เป็น "freelance" ซึ่งแปลว่า งานอิสระไม่ได้รับเงินเดือน กำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่เมืองไทย ญี่ปุ่น อเมริกา วันนี้ผมเลยอยากนำเสนอ “วิธีตกแต่งโฮมออฟฟิศสำหรับ freelance”

1. การเลือกทำเล ทำเลในการตกแต่งโต๊ะทำงานต้องไม่อยู่ในห้องนอน เพราะกิจกรรมสองอย่างใช้พลังที่ต่างกัน การทำงานใช้พลังหยาง ส่วนการนอนใช้พลังหยิน ถ้าโต๊ะทำงานอยู่ใกล้เตียงนอนจะทำให้ทำทั้ง 2 อย่างได้อย่างขาดๆ เกินๆ จะนอนก็นอนไม่หลับ เพราะห่วงงาน และทำงานได้ไม่นานเพราะอยากนอน

ถ้ามีบ้านก็โชคดีหน่อยหามุมได้ง่าย แต่ถ้าอยู่คอนโดที่เป็นห้องสตูดิโอ อาจแก้ไขโดยการเอาตู้มากั้นระหว่างห้องนอนกับเตียงนอน อาจทำให้ห้องแคบ แต่ได้ผลในการทำงานที่ดีกว่า

2. ทิศ ทิศที่เหมาะกับการตั้งโต๊ะทำงานคือ ทิศตะวันออก หรือ ทิศเหนือ เพราะเป็นทิศที่ช่วงกลางวันไม่ร้อนสามารถทำงานได้ยาวถึงช่วงเย็นค่ำๆ

3. สี ควรเลือกสีหลัก (keytone) มาตกแต่งโต๊ะทำงาน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จะเป็นสีเขียว สีฟ้า สีขาว สีชมพู สีขาว ก็ได้แล้วแต่ความชอบ แต่ทุกสีที่เลือกมาควรผสมสีขาวให้เป็นโทนอ่อน เพื่อสร้างความผ่อนคลายในขณะทำงาน

4. เฟอร์นิเจอร์ เมื่อเป็นฟรีแลนซ์เท่ากับว่าต้องดูแลออฟฟิศเองให้ดี อย่าให้รกสกปรก เพราะฉะนั้นควรหาตู้เก็บของมาเก็บของให้เป็นระเบียบ ความรกสกปรกมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมา ควรจะมีลักษณะโดดเด่นด้วยสีสันหรือวัสดุ แต่ควรคุมโทนกับสีบรรยากาศโดยรอบด้วย เพราะจะทำให้ดูไม่รก เวลาที่โต๊ะไม่เป็นระเบียบ ไม่ควรตั้งชั้นเก็บของไว้หน้าโต๊ะทำงาน ทำให้ทำงานอย่างมีอุปสรรค 

ข้อแนะนำในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอินอาจทำให้มีการเคลื่อนย้ายยาก ตกแต่งยากกว่า ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเคลื่อนย้ายได้ เวลาที่เบื่อ หรืออยากตกแต่งใหม่เพื่อหาสีสันในการทำงานสามารถทำได้

5. งานศิลปะ ควรหางานศิลปะมาตั้งบนโต๊ะสักชิ้น เพื่อเป็นsymbolic (สัญลักษณ์) สร้างแรงบันดาลใจ เช่น โมเดลรถในฝัน เฟอร์รารี่ ตั้งไว้บนโต๊ะ เพื่อทำงานได้ว่องไว รวดเร็ว หรือ หารูปประเทศที่อยากไป เพื่อให้มีจุดมุ่งหมายในการทำงาน รูปครอบครัวแสดงถึงความต้องการความมั่นคงในชีวิต ของที่ระลึกแสดงถึงพลังของประสบการณ์ชีวิต สิ่งศักดิ์สิทธิ์แสดงถึงความเชื่อ คริสตัล แสดงถึงความประณีตและใส่ใจในการทำงาน แต่ไม่ควรมีของหลายอย่างอยู่บนโต๊ะ เพราะจะรกแล้วจะไขว้เขวในการทำงาน

อ้างอิง : http://www.bangkokbiznews.com